Phương pháp sản xuất cao su

Cao su dường như quá phổ biến trong đời sống hàng ngày, từ các vậy dụng nhỏ đến các vậy liệu để xây dựng, sản xuất. Cùng tìm hiểu phương pháp sản xuất cao su dưới đây.

Phương pháp sản xuất cao su crepe

che-bien-cao-su-theo-phuong-phap-crepe

1. Crepe màu nhạt

Sản xuất từ mủ nước để làm sản phẩm màu nhạt như bông trắng lốp xe , dụng cụ y tế, dụng cụ tắm..... Sau khi pha loãng mủ nước được cho thêm 0.5% sodium bisulfide tính theo D.R.C để chống các enzimes làm đen mủ. Trong vài trường hợp hóa chất tẩy trắng được cho thêm vào như 0,1 % xylyt mercaptan. Sau đó acid acetic được cho vào đánh đông. Các cục động được cán rửa qua một dàn trục cán liên tiếp, các tờ crepe được sấy khô ở nhiệt độ 35-40 độ C, trong 6 ngày. Crepe màu nhạt là loại cao su cao cấp nhất.

2. Crepe nâu

cao-su-crepe-nau

 

Crepe nâu sản xuất từ mủ phụ. Sau khi thu nhặt ở lô về mủ được phân loại và nhâm ngay vào bể nước qua 1 đêm hoặc nhiều ngày. Sau đó mủ được rửa sạch và đưa vào máu cán có vân, vừa cán vừa rửa để sạch hết chất bẩn lẫn trong mủ. Giai đoạn tiếp theo là phơi gió để ráo nước vào đưa vào lò xông giống như đối với cao su tờ.

 

Các chỉ tiêu chất lượng cao su:

  • Hàm lượng chất bẩn
  • Hàm lượng tro: oxyt kali, cacbonat, calci, natri phosphat.
  • Hàm lượng chất bay hơi
  • Hàm lượng nitơ ( bảo vệ chống lão hóa và chất xúc tiến)
  • Độ dẻo ban đầu P0: là độ dẻo của cao su thiên nhiên ở 100 độ C, P0 phản ánh mức độ đã bị oxy hóa của cao su, độ dẻo cao chứng tỏ cao su còn tốt, (chưa hoặc ít bị oxy hóa)
  • Chỉ số duy trì độ dẻo PRI: đặc trưng cho tính chất kháng lại quá trình oxy hóa của cao su thiên  nhiên; chỉ số duy trì độ dẻo càng lớn thì khả năng kháng oxy hóa của cao su cáng cao.
  • Chỉ số màu Lovibond (kính màu chuẩn Lovibond)

Phương pháp sản xuất cao su tờ xông khói

che-bien-cao-su-theo-phuong-phap-to-xong-khoi

Nguồn: Báo Đồng Nai

Mủ nước được đem về nhà máy lọc sạch , pha loãng và đánh đông bằng acid acetic hoặc acid formic nồng độ 2,5%. Sau khi mủ đông thành từ khối hình trụ, mủ được cưa mỏng ngâm rửa để sạch hết acid, chất đạm và đưa lên máy cán trục có vân, vừa cán vừa rửa để hết sạch acid và các chất đạm trong mủ. Sau đó cao su được cán thành từ tờ mỏng dài 1m rộng 50cm và dày 4-5mm. Tờ cao su vắt lên sào phơi gió cho ráo nước trong khoảng 8 giờ, sau đó đem xông sơ bộ trong nhà xông ở nhiệt độ 40-50 độ C trong 24 giờ, tiếp theo tời cao su được chuyển sang nhà xông chính thức trong 24 giờ qua mỗi giai đoạn, nhiệt độ được nâng dần lên đến 70 độ C. Dầu hắc chứa trong khói bám vào tờ cao su tạo thành một màng rất mỏng để chống mốc. Thời gian sấy và xông tổng công từ 4-7 ngày. Nhiệt động cao nhất cao su tờ xông khói phải chịu đựng tối đa là 70 Độ C. Ở điều kiện này cao su sơ chế rất ít bị lão hóa và ít bị băm nát, do đó cường lực kéo đứt cao su ròng rất cao so với cao su bún, cốm và crepe. Cao su tờ xông khói sơ chế kỹ rất thích hợp để sản xuất các hỗn hợp để làm cao su mặt lốp ô tô, đòi hỏi tính kháng kéo đứt, kháng mài mòn và độ cứng cao.

 

Các dịch vụ liên quan:

 

Để được tư vấn chi tiết các dịch vụ, liên hệ với chúng tôi:

Địa chỉ: Số 25-27, Phố Trương Định, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, Việt Nam

Mail: imit.infor@gmail.com

Hotline: 0911492529

Website: imit.vn