Tại sao thử nghiệm Vật Liệu Xây Dựng rất quan trọng?

 

Đã bao giờ bạn nhìn lên một tòa nhà đồ sộ ngất ngưởng, một thiết kế độc đáo mang chút mạo hiểm, một cây cầu trên cao bằng kính,.... mà cảm thấy lo lắng khi bước chân lên trải nghiệm chưa. Đừng lo lắng về vấn để này, vì để tạo nên một sản phẩm xây dựng chưa bao giờ là dễ dàng và sơ sài. Ngoài giai đoạn xây dựng, các chuyên gia, kỹ sư còn phải trải qua quá trình thử nghiệm VLXD trước khi thi công để đảm bảo chất lượng trước, trong và sau khi hoàn thiện. Vậy thử nghiệm VLXD có quan trọng không, hãy tìm hiểu trong bài viết này.

 

Thử nghiệm VLXD là gì?

 

Thử nghiệm vật liệu xây dựng (Construction Materials Testing - CMT) là thử nghiệm vật liệu được sử dụng để xây dựng các dự án mới, thêm vào các dự án hiện có hoặc sửa đổi các dự án xây dựng hiện có. Các dịch vụ liên quan đến một quy trình CMT toàn diện phụ thuộc rất nhiều vào dự án, khu đất và phạm vi dịch vụ. Chúng bao gồm đào đắp, nền móng nông và sâu, kiểm tra bê tông phá hủy và không phá hủy, quan sát kết cấu gỗ, khối xây kết cấu, kết cấu thép, sơn phủ chống cháy, hệ thống cách nhiệt và hoàn thiện bên ngoài, đánh giá và thử nghiệm mái lợp và đánh giá mặt đường nhựa và thử nghiệm các vật liệu nội thất, ...

 

Thử nghiệm vật liệu xây dựng IMIT

 

Như vậy, thử nghiệm vật liệu là bước tiền đề trong mỗi công trình xây dựng, trước khi được phê duyệt và thi công. Tại Viêt Nam, chứng nhận và công bố hợp quy được quy định tại QCVN 16:2017/BXD Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng.

 

Tại sao thử nghiệm VLXD lại quan trọng?

 

Thử nghiệm VLXD rất quan trọng đối với khả năng tồn tại và an toàn của một dự án xây dựng. CMT có thể tiết lộ bất kỳ vấn đề nào liên quan đến chất lượng công trình. Nó có thể làm nổi bật những rủi ro trong tương lai, giúp phân loại địa điểm xây dựng và hỗ trợ đưa ra các quyết định về kỹ thuật. Nếu không có CMT, các kỹ sư và nhà xây dựng có thể không biết chất lượng công trình có đáp ứng yêu cầu hay không. 

Thử nghiệm vật liệu xây dựng cũng là một yêu cầu quy định đối với hầu hết các dự án quy mô lớn. Các thông số kỹ thuật và giám sát quản lý khác nhau giữa các vùng, nhưng một số tổ chức giám sát được trích dẫn nhiều nhất ở Việt Nam bao gồm ASTM, TCVN. Để luôn tuân thủ, các nhà quản lý dự án phải làm việc với các chuyên gia CMT có trình độ, được cấp phép trước khi bắt đầu công việc.

Việc thử nghiệm vật liệu xây dựng có thể là: 

 • Vật lý. 
 • Hóa chất. 
 • Xác minh số lượng. 
 • Kiểm tra hư hỏng. 

Lợi ích của việc thử nghiệm: 

 • Là một phần của hệ thống kiểm soát chất lượng. 
 • Để xác minh rằng vật liệu tuân thủ các đặc điểm kỹ thuật được yêu cầu. 
 • Để đạt được chứng nhận. 
 • Để chứng minh sự tuân thủ các yêu cầu của pháp luật, chẳng hạn như các quy định của tòa nhà. 

 

Cải tạo, sửa chữa công trình kém chất lượng gây ra rất nhiều tốn kém và thiệt hại

Vật liệu từ nhà cung cấp nói chung sẽ được kiểm tra nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn của chính nhà cung cấp, thường sẽ tuân thủ các khuyến nghị tối thiểu, thích hợp.

Như vậy thử nghiêm VLXD không những rất quan trọng mà gần như bắt buộc, cấp thiết khi chuẩn bị tiến hành thi công. Lợi ích của công đoạn này mang lại một sự chất lượng, uy tín cho dự án và sự yên tâm tín nghiệm của khách hàng, đối tác.

 


TẠI SAO CHỌN DỊCH VỤ THỬ NGHIỆM KIỂM ĐỊNH TẠI IMIT

Viện Đo lường Kiểm định và Thử nghiệm (IMIT) là đơn vị sự nghiệp khoa học trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, được thành lập theo Quyết định số 685/QĐ-LHHVN ngày 15 tháng 7 năm 2020 của Đoàn Chủ tịch Hội đồng Trung ương Liên hiệp Hội KH&KT Việt Nam. Viện là tổ chức khoa học và công nghệ hoạt động theo Luật Khoa học Công nghệ và các Nghị định, Thông tư hướng dẫn thi hành Luật KH&CN. Viện có tư cách pháp nhân, có con dấu và tài khoản ngân hàng riêng và hoạt động theo phương thức hạch toán độc lập. 

Tên giao dịch quốc tế: Institute of Metrology Inspection and Testing.

Chi tiết giới thiệu Viện Đo lường Kiểm định và Thử nghiệm (IMIT) tham khảo: https://imit.vn/pages/about-us

Danh mục thử nghiệm 


Các loại dịch vụ thử nghiệm VLXD tại IMIT

Thử nghiệm vật liệu chống thấm

Thử nghiệm xi măng

Thử nghiệm các loại cửa vách kính

Thử nghiệm gạch bê tông

Thử nghiệm kính xây dựng

Thử nghiệm cọc tròn ly tâm dự ứng lực

Thử nghiệm bê tông nhựa

Thử nghiệm sơn Epoxy

Thử nghiệm thanh nhôm định hình 

Chi tiết tìm hiểu các dịch vụ thử nghiệm kiểm định giám định tại IMIT tham khảo: https://imit.vn/collections/all

ưu điểm của dịch vụ tại IMT

Ưu điểm của dịch vụ IMIT

 

Để được tư vấn chi tiết các dịch vụ, liên hệ với chúng tôi:

 
 • Địa chỉ: Số 25-27, Phố Trương Định, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, Việt Nam
 • Mail: imit.infor@gmail.com
 • Tư vấn: 0911492529
 • Website: imit.vn